Lượt xem: 722
Gửi lúc 10:08' 25/08/2011
Vì sao HP "chán" PC
Vì sao một công ty từ bỏ vị trí dẫn đầu thị trường của mình ở một phân khúc phần cứng lớn, nhất là khi việc kinh doanh vẫn đang đem về lợi nhuận?

Câu hỏi trên làm băn khoăn không ít người sau khi Hewlett-Packard (HP) cho biết sẽ tìm cách chia tách bán nhóm hệ thống cá nhân (Personal Systems Group) của mình và từ bỏ mảng kinh doanh PC - dù đang là nhà cung cấp PC số 1 của thế giới.

Câu trả lời khá rõ ràng: lợi nhuận. Việc kinh doanh phần cứng cho đến nay là mảng đem về lợi nhuận thấp nhất cho HP, với một biên độ lợi nhuận chỉ đạt chừng 5,9%. Loại trừ mảng dịch vụ tài chính (9,4%), biên độ lợi nhuận từ các mảng kinh doanh khác của HP đều đạt hai con số trong Quý 3 vừa qua. Bộ phận phần mềm có mức lợi nhuận đạt tới 19,4%, nhiều gấp ba so với Nhóm hệ thống cá nhân. Từ những con số này, hẳn ban lãnh đạo HP phải thấy việc kinh doanh phần mềm hấp dẫn hơn nhiều.
Một nguyên nhân khác: tăng trưởng chậm hơn. Máy tính bảng, netbook và các thiết bị di động khác được dự đoán sẽ ăn lem vào doanh số bán PC. Và không giống như thị trường PC, HP không có cửa ở trận địa máy tính bảng và smartphone (ngoại trừ việc bán tháo TouchPad với giá 99 USD trong mấy ngày vừa qua khiến khách hàng đổ xô vào mua. Nhưng điều đó lại không mang về lợi nhuận). Máy tính để bàn và máy tính xách tay của HP đều giảm 4% ở quý vừa rồi so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, doanh số phần mềm tăng 20%.
Nguồn tin: pcworld.com.vn

» Các bài viết khác

VFT, VNPT, Fujitsu, Thiet bi truyen dan, Thiet bi vien thong, Mang khong day, Dien toan dam may, ADSL, Chuyen mach, Ghep kenh, Thiet bi duong truc, Telecommunications,LTE, SAE, SingleRAN, IMS, BMS, Data, FTTx, Broadband access, WDM, SDP, managed service, terminal, WCDMA/HSPA, TD-SCDMA, WiMAX, LTE, 3G, 4G, Viba, Ethenet, DWDM