Lượt xem: 737
Gửi lúc 14:11' 06/06/2017
Thành phố thông minh không còn là mục tiêu xa vời

Nhiều tỉnh, thành trên lựa chọn giải pháp VNPT Smart City

Với giải pháp VNPT Smart City, VNPT đang là một trong những doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Giải pháp đang được nhiều tỉnh, thành trên cả nước lựa chọn để giải quyết các vấn đề phát sinh do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở các thành phố lớn, các trung tâm kinh tế và mở rộng cơ hội phát triển kinh tế, thu hút du lịch, tối ưu hiệu quả quản lý của chính quyền ở các tỉnh trung du và các tỉnh miền núi.

Hiện VNPT cũng đã được nhiều tỉnh, thành chọn làm đối tác xây dựng thành phố thông minh như Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Tiền Giang… và mới đây nhất là tỉnh Bình Dương. Cho đến nay, VNPT cũng đã tham gia ký kết hợp tác chiến lược về VT-CNTT với 55/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần đẩy mạnh phát triển VT-CNTT của cả nước nói chung và từng tỉnh, thành phố nói riêng.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và UBND tỉnh Tiền Giang ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc triển khai xây dựng Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Thành phố thông minh.

Theo ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT: “Ba đối tượng chính được phục vụ trong smart city là “chính quyền - doanh nghiệp (DN) - người dân”. Người dân được hưởng thụ cuộc sống đáng sống với các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, được hưởng nền giáo dục thông minh, được chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội... Đối với DN là môi trường khởi nghiệp năng động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, thủ tục thuận tiện, tiếp cận dễ dàng đến đối tượng khách hàng. Đột phá đối với chính quyền là giảm tải thủ tục hành chính công, xử lý các vấn đề khủng hoảng nhanh chóng, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí, thu được nhiều thuế từ các DN, người dân đóng góp”.

Trước đây, khi nói tới khái niệm thành phố thông minh, với những viễn cảnh không kẹt xe, tắc đường, đèn đường tự bật khi trời tối, tắt khi trời sáng, rác thải được thu gom, không khí được lọc hoàn toàn tự động … chúng ta thường nghĩ rằng đó là viễn cảnh ở những quốc gia phát triển, của những thành phố hiện đại. Ngoài ra, chỉ tính tới số tiền cần đầu tư xây dựng một hệ thống trung tâm dữ liệu đủ lớn để lưu trữ, xử lý thông tin của các lĩnh vực cũng khiến chỉ có những đô thị lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh mới nghĩ tới việc triển khai smart city. Tuy nhiên, thực tế là bất kỳ thành phố nào cũng cần triển khai smart city, dù có thể chưa ở mức cấp bách để giải quyết các vấn đề phát sinh do tốc độ đô thị hóa nhanh như tắc đường, kẹt xe, ô nhiễm môi trường nặng… song tỉnh, thành nào cũng cần, cũng mong muốn có một ngành du lịch thông minh, một nền nông nghiệp thông minh, y tế thông minh.

“Mong muốn trên đã không còn xa vời, kể cả với những tỉnh, thành phố ở vùng cao, nơi ngân sách còn nhiều khó khăn bởi VNPT khẳng định có thể mang tới viễn cảnh đó với mức chi phí không hề cao. VNPT hiện đã trong tay đầy đủ các giải pháp để cấu thành nên những yếu tố cần có của một smart city như giao thông thông minh, du lịch thông minh, nông nghiệp thông minh… Với từng tỉnh, thành cụ thể, các giải pháp này sẽ phải được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Tuy nhiên, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều bởi giải pháp lõi được dùng chung cho nhiều khách hàng”, lãnh đạo Tập đoàn VNPT cho biết thêm.

Nhiều đô thị thông minh sẽ được hình thành trên cả nước

Tại Việt Nam, CNTT cũng đang được đưa vào ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dữ liệu của các ngành chưa được chia sẻ, liên thông với nhau. Smart city bản chất chính là làm sao đưa CNTT vào ứng dụng ở những lĩnh vực chưa ứng dụng và liên thông, chia sẻ các dữ liệu của các lĩnh vực với nhau, tạo thành một hệ sinh thái với mối quan hệ mật thiết giữa tất cả các lĩnh vực. Từ đó hệ thống tự động phân tích và ra các quyết định phù hợp.

Việc VNPT thử nghiệm thành công trên thực tế là minh chứng rõ nét cho thấy rằng việc này là hoàn toàn khả thi. Với thế mạnh về hạ tầng công nghệ tiên tiến, mạng lưới dịch vụ phủ sóng rộng tương thích với các quốc gia trên thế giới và khu vực, VNPT đang từng bước xây dựng smart city đầu tiên ở Việt Nam. Nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau như y tế, tài nguyên môi trường, giáo dục… được VNPT bắt tay vào thử nghiệm tại nhiều địa phương, dựa trên những giải pháp sẵn có hoặc hợp tác với các hãng công nghệ lớn của nước ngoài, đang cho kết quả ban đầu khả quan.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về xây dựng đề án thành phố thông minh.

Sau gần 5 tháng VNPT tiến hành xây dựng, khảo sát và triển khai, những đặc trưng của đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam đã hình thành tại huyện đảo Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang. Giai đoạn đầu tiên trong lộ trình triển khai gồm 4 giai đoạn đã cơ bản hoàn thành. Theo đó, hệ thống chính quyền điện tử tại Phú Quốc đã được đưa vào sử dụng từ ngày 5-1-2017, đáp ứng yêu cầu liên thông xử lý thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai từ huyện Phú Quốc lên Sở Tài nguyên - Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai. Hệ thống smart wifi đang được lắp đặt tại 8 điểm du lịch. Hệ thống Quản lý lưu trú trực tuyến đã được cài đặt, tập huấn cho các cán bộ quản lý của Công an huyện Phú Quốc và khoảng 200 cơ sở lưu trú. Hệ thống giám sát môi trường đang được triển khai với 5 điểm kiểm soát môi trường trên địa bàn.

Lãnh đạo VNPT cam kết, nối tiếp Phú Quốc, những đô thị thông minh khác với quy mô lớn hơn, tầm vóc hơn cũng đang dần được thành hình theo sự cam kết của VNPT với các địa phương. Là một doanh nghiệp nhà nước, khi tiếp cận với smart city, VNPT không chỉ chú trọng mục tiêu kinh doanh mà còn chú trọng tới trách nhiệm nhà nước giao phó cũng như trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn đối với sự phát triển chung của cộng đồng.  


» Các bài viết khác

VFT, VNPT, Fujitsu, Thiet bi truyen dan, Thiet bi vien thong, Mang khong day, Dien toan dam may, ADSL, Chuyen mach, Ghep kenh, Thiet bi duong truc, Telecommunications,LTE, SAE, SingleRAN, IMS, BMS, Data, FTTx, Broadband access, WDM, SDP, managed service, terminal, WCDMA/HSPA, TD-SCDMA, WiMAX, LTE, 3G, 4G, Viba, Ethenet, DWDM