Tin tức » Tin công ty »


Lượt xem: 727
Gửi lúc 20:31' 08/12/2011
Japan ICT Day 2011 hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác thành công
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại phiên khai mạc
Đối tác truyền thống

 

“Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn được xác định là đối tác chiến lược, là thị trường quan trọng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành CNTT nói riêng. Quan hệ hợp tác, đối tác giữa các doanh nghiệp hai nước ngày càng được tăng cường. Điều này đã được khẳng định trong báo cáo của JISA năm 2009: Việt Nam được coi là đối tác yêu thích nhất của các công ty Nhật Bản vượt trên cả Trung Quốc, Ấn Độ… Tôi tin tưởng trong những năm tới, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm, và lựa chọn hợp tác với các đối tác Việt Nam nhiều hơn nữa. Nhật Bản sẽ tiếp tục là một trong những thị trường lớn nhất của ngành CNTT Việt Nam, đóng góp vào việc phát triển toàn diện mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia”. Đó là nhận xét của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trong buổi khai mạc “Ngày CNTT Việt Nam -  Nhật Bản (Japan ICT Day)” vừa diễn ra tại Hà Nội.

 

Japan ICT Day nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm gắn kết và tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm giữa các thành viên VJC nói riêng và các doanh nghiệp CNTT hai nước nói chung. Đây là lần thứ 5 diễn ra ngày CNTT Nhật Bản do Hiệp hôi Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) tổ chức. Chương trình gồm 2 hội thảo chính về “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản hướng tới thị trường Việt Nam” và “Phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác lâu dài Việt Nam – Nhật Bản”, các hoạt động giao lưu, gặp gỡ tìm kiếm đối tác giữa các doanh nghiệp 2 nước, chương trình thăm và làm việc với một số doanh nghiệp và trường đại học. Japan ICT Day đã trở thành một hoạt động uy tín, chất lượng đối với cộng đồng doanh nghiệp CNTT cả hai quốc gia. Theo Ban tổ chức, năm nay số lượng đại biểu tham gia chương trình nhiều nhất từ trước tới nay với trên 180 đại biểu Việt Nam và Nhật Bản.

 

Nhật Bản là thị trường truyền thống cho hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Sự tương đồng văn hóa và mối quan hệ tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước đã thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng tin tưởng và mở rộng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Mới đây, Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2011 – 2013 và  bầu ra ban chấp hành, với một quy chế mới, mô hình hoạt động mới hiệu quả hơn.

 

Hợp tác CNTT Việt – Nhật tăng trưởng 60%/năm

 

Hoạt động gia công phần mềm của các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Nhật Bản đã phát triển ấn tượng trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 60%/ năm. Đặc biệt, trong giai đoạn 2008-2009, một số công ty đạt tốc độ tăng trưởng tới 200-300% xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

 

Đại diện các DN, Hiệp hội Việt Nam và Nhật Bản tham gia Japan ICT Day 2011

 

Theo số liệu khảo sát mới đây của VINASA về tình hình và triển vọng hợp tác CNTT với thị trường Nhật Bản, 75% khối lượng công việc hợp tác của nhóm doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát với thị trường Nhật Bản là gia công phần mềm, 35% là cho thuê nguồn nhân lực, 30% là hoạt động gia công quy trình nghiệp vụ BPO, hợp tác trong lĩnh vực nội dung số và offshore mới chỉ chiếm có 15%.

 

Theo ông Nguyễn Đoàn Hùng, Chủ tịch VJC: “Trong gần 10 năm qua, mặc dù vẫn còn tồn đọng nhiểu khó khăn, thị phần gia công phần mềm của Việt nam đối với thị trường Nhật bản đã tăng lên từ 0.4% của năm 2004 lên đến gần 4% vào năm 2009, cơ hội phát triển hợp tác vẫn còn rất nhiều và chưa xứng với tiềm năng so với con số trên 1 tỉ USD công việc đưa ra ngoài Nhật năm 2009”.

 

Khảo sát mới nhất của Hiệp hội người dùng tại Nhật Bản cho thấy, hơn 40% doanh nghiệp nước này sẽ tăng đầu tư vào mảng CNTT với giá trị gần 300 nghìn tỷ Yên và 58,8% các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng cường đầu tư. Mảng gia công phần mềm của Nhật Bản đang ở trong xu thế phát triển mạnh mẽ. Nhận thức được những lợi ích khi đẩy mạnh gia công phần mềm như giảm chi phí sản xuất, nguồn nhân lực công nghệ cao dồi dào, cơ hội phát triển thị trường ra nước ngoài, v.v, 71,1% các doanh nghiệp Nhật Bản đã xuất khẩu gia công phần mềm ra nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này trong tương lai.

 

Chuẩn bị nguồn nhân lực CNTT cho hợp tác lâu dài

 

Tính đến hết năm 2010, Việt Nam có khoảng trên 250.000 nhân lực CNTT. Trong đó, Phần cứng là gần 128.000, phần mềm gần 72.000 và Nội dung số gần 51.000. Về đào tạo, cả nước có 277 trường đào tạo với khoảng gần 60.000 sinh viên CNTT được tuyển sinh hàng năm. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được coi là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy quan hệ hợp tác lâu dài giữa doanh nghiệp Việt – Nhật. Khoảng cách về giữa yêu cầu công việc và trình độ của nguồn nhân lực thực tế khá lớn, với những rào cản về ngôn ngữ, ít hiểu biết về môi trường kinh doanh, thiếu các kỹ năng mềm, v.v là những vấn đề của nguồn nhân lực hiện nay.

 

Xu thế chọn ngành học năm 2011

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, chỉ ra chương trình chất lượng cao, tiến sát chuẩn quốc tế là một “điểm sáng” trong đào tạo CNTT hiện nay. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tỷ lệ sinh viên chọn ngành CNTT giảm từ trên 10% vào năm 2008 xuống chỉ còn 6,8% vào năm 2011. So sánh tương quan với các ngành kinh tế và quản trị, CNTT chỉ thu hút một phần nhỏ nhân lực.

 

Còn tại các doanh nghiệp, theo phỏng vấn của VINASA với 21 cán bộ quản lý nhân sự tại 21 doanh nghiệp về tình hình và chất lượng nhân sự, kết quả cho thấy tỉ lệ tuyển dụng thành công tại các doanh nghiệp được phỏng vấn chỉ chiếm từ 5-10% trong đó 95% người được phỏng vấn cho biết doanh nghiệp phải mất thời gian đào tạo thêm cho các nhân sự tuyển dụng mới từ 1 – 3 tháng. Tình trạng nghỉ việc không báo trước là vấn đề lớn, đôi khi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Trước thực trạng như vậy, tại Japan ICT Day 2011, VINASA cũng đã giới thiệu “Sổ nghề CNTT”, 1 giải pháp đem lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động, hạn chế tối đa các vấn đề về quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.

 

Ngày CNTT Nhật Bản đã trở thành một ngày hội thực sự đối với quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác bền chặt giữa ngành CNTT hai quốc gia. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã gặp gỡ, trao đổi song phương, tìm hiểu rõ về nhau để cùng đi đến hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT.

 

Cũng tại sự kiện Japan ICT Day 2011, VINASA lần đầu tiên công bố “danh mục nghề ngành phần mềm và dịch vụ CNTT” gồm 9 ngạch, 33 phân ngạch và 7 bậc. Đây là một phần của hệ thống xếp bậc nhân sự của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, gọi tắt là VRS do VINASA nghiên cứu xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn Kỹ năng Công nghệ thông tin (ITSS) Nhật Bản, và danh mục Chứng chỉ Châu Âu về Nghề nghiệp Tin học (EUCIP).

Mạnh Vỹ

Nguồn tin: www.tapchibcvt.gov.vn

» Các bài viết khác

VFT, VNPT, Fujitsu, Thiet bi truyen dan, Thiet bi vien thong, Mang khong day, Dien toan dam may, ADSL, Chuyen mach, Ghep kenh, Thiet bi duong truc, Telecommunications,LTE, SAE, SingleRAN, IMS, BMS, Data, FTTx, Broadband access, WDM, SDP, managed service, terminal, WCDMA/HSPA, TD-SCDMA, WiMAX, LTE, 3G, 4G, Viba, Ethenet, DWDM