Tin tức » Tin công nghệ »


Lượt xem: 783
Gửi lúc 13:16' 26/12/2010
"Băng tần trắng" – tài nguyên tần số mới

"Băng tần trắng" là khoảng băng bảo vệ giữa các kênh vô tuyến trong dải tần dành cho các dịch vụ truyền hình quảng bá nằm trong dải tần từ 54 MHz - 689 MHz. Khoảng này không được sử dụng để truyền dịch vụ nhằm tránh nhiễu giữa các kênh liền kề. Việc sử dụng ít phổ tần hơn khi truyền hình chuyển từ tương tự sang số, đã tạo ra nhiều "băng tần trắng" hơn, có thể tận dụng để sử dụng cho những công nghệ vô tuyến mới.

Với tốc độ phát triển công nghệ vô tuyến và các dịch vụ bùng nổ như hiện nay, trong khi tài nguyên tần số là có hạn thì việc tìm kiếm các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên này là tất yếu. Sử dụng “băng tần trắng” là một trong số những giải pháp đó.

Cơ quan quản lý viễn thông của Anh - Ofcom đang phác thảo kế hoạch sử dụng không gian này và trở thành nước thứ 2 trên thế giới khai thác nguồn tài nguyên tần số này. Công nghệ sử dụng sẽ thực hiện tìm kiếm những băng tần vô tuyến không sử dụng giữa các kênh truyền hình để thu/phát các tín hiệu vô tuyến. So với các kiểu công  nghệ vô tuyến khác như Bluetooth và WiFi, các thiết bị sử dụng dải tần thuộc không gian này sẽ được thiết kế để sử dụng các tần số thấp hơn - băng tần chủ yếu được cấp phát cho truyền hình quảng bá.

Trước đó, ngày 23/10/2010 Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) đã thông qua những quy định cuối cùng  cho phép sử dụng “băng tần trắng” trên nước Mỹ.

Phương thức hoạt động

Công nghệ sử dụng tần số thuộc “băng tần trắng” sẽ làm việc tương tự như cách thức làm việc của WiFi, sử dụng các router vô tuyến để gửi/nhận thông tin với các thiết bị đầu cuối vô tuyến. Sự khác biệt chủ yếu giữa chúng là router sẽ phải truy vấn thông tin từ cơ sở dữ liệu về trạng thái bận/rỗi của các tấn số vô tuyến thuộc “băng tần trắng” tại vị trí đó. Đồng thời nó sẽ mô tả vị trí của nó và các đặc tính của thiết bị đầu cuối cho cơ sở dữ liệu. Tiếp đó, cơ sở dữ liệu sẽ trả về tần số và mức công suất mà router và thiết bị có thể sử dụng trong tại thời điểm đó.

Ofcom sẽ tiến hành thăm dò ý kiến của người dân cũng như các doanh nghiệp có liên quan tới lĩnh vực này từ nay tới hết ngày 7/12/2010. Tiếp đó sẽ cho ra một văn kiện dự thảo tiếp tục được tham khảo trước khi chính thức có hiệu lực. Dự kiến đến cuối năm 2011, Anh sẽ chính thức có một hệ thống quy định và tiêu chí kỹ thuật cho thiết bị hoạt động trên không gian này.

Nguồn tin: cellular-news.com

» Các bài viết khác

VFT, VNPT, Fujitsu, Thiet bi truyen dan, Thiet bi vien thong, Mang khong day, Dien toan dam may, ADSL, Chuyen mach, Ghep kenh, Thiet bi duong truc, Telecommunications,LTE, SAE, SingleRAN, IMS, BMS, Data, FTTx, Broadband access, WDM, SDP, managed service, terminal, WCDMA/HSPA, TD-SCDMA, WiMAX, LTE, 3G, 4G, Viba, Ethenet, DWDM